Chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến việc điều tiết của gan. Do đó, nó có thể có tác động xấu hoặc tốt cho gan của bạn. Khi gan bị nhiễm độc, bạn nên ăn những loại thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể
Trước tiên, bạn cần nhận biết: gan của mình có đang bị nhiễm độc không? Bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu ban đầu như sau:
- Hơi thở có mùi. Khi gan bị nhiễm độc các chết cặn bã sẽ tồn đọng lại, không thể thoát ra bằng đường phổi khiến hơi thở của bạn có mùi hôi.
- Đắng miệng. Những người bị viêm gan sẽ dẫn đến sự rối loạn của dịch mật khiến miệng bạn bị đắng, khô, dễ đau đầu, mắt đỏ, dễ cáu gắt.
- Nóng trong người, mụn nhọt, mẩn ngứa. Xuất hiện mụn nhọt ở khắp người, đặc biệt là mặt và vùng lưng là dấu hiệu của người bị nhiễm độc gan.
- Táo bón, mệt mỏi, chán ăn. Hẹ tiêu hóa bị rối loạn do chức năng gan suy giảm, hạn chế dịch mật để điều tiết dinh dưỡng, các chất độc tồn đọng bên trong khiến cơ thể mệt mỏi.
- Da vàng, nhợt nhạt. Đây là một dấu hiệu tiêu biểu của việc gan bị tổn thương. Lượng độc tố không thoát được ra ngoài sẽ tích tụ ở da khiến da bị đổi màu.
Trong y học cổ truyền, các vị thuốc có công dụng giải độc gan rất phong phú, và là những thảo dược hoặc thực phẩm cứu cánh cho rất nhiều trường hợp gan tích tụ độc tố, khi y học hiện đại chưa có mặt ở nước ta. Ngay cả hiện tại, những cách giải độc gan này vẫn có một giá trị dự phòng và hỗ trợ điều trị tích cực.
1. Uống nước chanh
Hàm lượng vitanmin C dồi dào không chỉ có tác dụng chống oxy hóa cho các tế bào mà nó còn có khả năng kích thích sự hoạt động của gan một cách hiệu quả nhất. Nước chanh giúp cân bằng lượn kiềm và độ PH trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch cho bạn, gan khỏe mạnh và có làn da sắn chắc mịn màng. Uống nước chanh mỗi ngày để thanh lọc gan và cơ thể một cách tốt nhất, không tón kém lại vô cùng hiệu quả.
2. Ăn nghệ
Nghệ giúp làm giảm cholesterol trong máu, hạn chế mỡ máu giúp gan khỏe mạnh hơn, chống các gốc tự do tấn công lá gan của bạn. Bạn có thể dùng nghệ ở dạng tươi nấu kèm với thịt, cá, hay làm nghệ viên mật ong nhuận tràng lại tốt cho gan, làm đẹp da.
3. Ăn trái bơ
Theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã nói rằng trái bơ giàu chất glutathione – một hợp chất giúp đào thải chất độc cho gan cực tốt, bảo vệ gan dới tác động của các gốc tự do. Đồng thời bơ cũng là loại quả bổ sung lượng vitamin và khoáng chất tăng cường chức năng của gan, phan hủy chất béo, ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ. Với những người bị nhiễm độc gan, ăn trái bơ thường xuyên sẽ giúp thải độc gan rất hiệu quả, đầy lùi các tình trạng như đắng miệng, táo bón, nổi mụn nhọt.
4. Uống nước cà rốt
Cà rốt là một trong những thực phẩm rất tốt cho máu, bên cạnh đó chất carotene trong củ cà rốt có thể loại độc tố. Khi uống nước cà rốt xay mọi người nên cho thêm một vài giọt mật ong để tăng hương vị cũng như làm tăng khả năng giải độc.
5. Ăn đậu xanh
Những vi chất có trong hạt đậu xanh có thể lọc bỏ các chất kim loại nặng, thậm chí là một toa thuốc trong việc giải độc tức thì như ngộ độc thuốc, ngộ độc thực phẩm. Cách chế biến hạt đậu xanh cũng rất đơn giản và phong phú, bạn có thể nấu chè, hoặc xay đậu xanh thành bột rồi pha nước uống.
6. Uống nước râu ngô
Râu ngô là 1 vị thuốc được dùng trong dân gian từ lâu. Hiện nay, khoa học đã chứng minh nước râu ngô có thể được áp dụng trong các bệnh: viêm túi mật, viêm gan với hiện tượng trở ngại bài tiết mật. Uống nước râu ngô ngoài lợi tiểu còn làm tăng sự bài tiết mật, làm giảm tỉ trọng và sắc tố mật trong máu, thanh nhiệt, giải độc mát gan, hỗ trợ điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa.
7. Uống nước cốt mướp đắng
Nước cốt mướp đắng tươi, có tác dụng hạ đường huyết, lý tưởng cho người bệnh đái tháo đường. Nước nấu mướp đắng có công hiệu thanh nhiệt, thích hợp cho người bị chứng nóng gan.
8. Uống nước rau má
Rau má có tính mát nên nó giúp giải độc gan vô cùng hiệu quả mà an toàn cho cơ thể. Rau má được sử dụng trong việc chữa bệnh viêm gan mãn: da vàng sạm, lòng bàn tay nóng, đau thường xuyên vùng hạ sườn…