Trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona chủng mới (nCoV-2019) việc tăng cường sức đề kháng thông qua dinh dưỡng là mối quan tâm đặc biệt của nhiều người
Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước và có nhiều trong các loại như: trái cây họ cam quýt, kiwi hoặc ớt chuông, đu đủ chín và súp lơ… Loại vitamin này rất quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Lưu ý, nếu không biết cách bổ sung đúng cách và bảo quản cũng như chế biến thực phẩm hợp lý thì lượng Vitamin C trong thực phẩm sẽ bị hao hụt đi khá nhiều.
Trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona chủng mới (nCoV-2019) việc tăng cường sức đề kháng thông qua dinh dưỡng là mối quan tâm đặc biệt của nhiều người. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ cùng sự kết hợp hài hòa giữa các chất như đạm, chất xơ, kẽm hoặc selen và vitamin A, E, K… sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh để bảo vệ cơ thể và kháng virus. Trong đó, việc tăng cường vitamin C là một trong các cách giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể hiệu quả.
SGTT Online đã có buổi trò chuyện và trao đổi cùng TS-BS Trần Thị Minh Hạnh - Trưởng khoa Dinh dưỡng và tiết chế (Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn), để tìm hiểu về vấn đề này.
Cung cấp đủ lượng cơ thể cần.
Những thực phẩm giàu vitamin C.
Theo TS-BS Trần Thị Minh Hạnh, một người trưởng thành nên bổ sung từ 70mg - 100mg trên ngày. Trong mùa dịch viêm phổi như hiện nay, chúng ta có thể tăng lượng vitamin C bổ sung vào cơ thể lên 200mg - 300mg mỗi ngày để bảo vệ cơ thể và người thân tốt hơn..
Tùy theo lịch làm việc cũng như lịch sinh hoạt và nhu cầu của cơ thể thì mỗi người sẽ có chế độ ăn uống sao cho đủ lượng Vitamin C được khuyến nghị.
Một lưu ý là: Khi ăn trái cây nguyên trái bạn sẽ nhận được nhiều vitamin C hơn so với ép lấy nước uống. Nguyên nhân do trong quá trình ép sẽ có một lượng vitamin C trong phần bã trái cây bị bỏ đi.
Bảo quản và chế biến đúng cách.
Bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh thất thoát vitamin C.
Do đặc tính dễ tan trong nước nên Vitamin C dễ mất đi trong quá trình chế biến và bảo quản. Cách tốt nhất để cơ thể hấp thu tối đa vitamin C trong thực phẩm là bạn nên ăn trái cây tươi và rau mầm trộn. Khi chế biến rau củ thì bạn nên xào nhanh, hoặc chần trong thời gian ngắn và tránh đun nấu lâu, vì nhiệt độ cao kéo dài sẽ làm mất đi 1 lượng vitamin C trong thực phẩm.
Khi bảo quản trái cây và rau củ trong ngăn mát tủ lạnh, bạn cần chú ý bọc ni lông hoặc để chúng trong hộp đựng chuyên dụng dành cho rau trái nhằm giúp thực phẩm luôn tươi, vì khi héo thì những thực phẩm này sẽ bị mất 1 lượng Vitamin C.
Bổ sung vitamin C bằng viên uống.
Những người bận rộn thường không có thời gian ăn uống một cách đầy đủ, người làm việc căng thẳng hay thức khuya hoặc không tập luyện thể dục thể thao thường xuyên… khiến cơ thể mệt mỏi và hệ miễn dịch không được khỏe mạnh, do đó có thể bổ sung Vitamin C qua dạng viên uống.
Trên thị trường Vitamin C được bào chế dưới nhiều hàm lượng khác nhau 100mg hoặc 500mg. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao thì bạn nên chia nhỏ liều dùng ra trong ngày. Ví dụ như: sáng dùng 200 - 300 mg, trưa dùng 200 - 300mg và kết hợp uống nhiều nước. Nếu uống vitamin C liều cao vào cùng một lúc thì cơ thể chỉ sử dụng một lượng ít Vitamin C nạp vào, còn lại sẽ bị thải ra ngoài qua nước tiểu.
Tùy theo thể trạng sức khỏe của mỗi người, việc sử dụng và bổ sung vitamin C có thể kéo dài trong thời gian một đến hai tuần. Lưu ý là, không nhất thiết phải sử dụng chúng mỗi ngày. Trường hợp, bạn ăn uống đầy đủ và ngủ đủ giấc cũng như tập luyện thể lực thường xuyên thì không cần dùng thêm vitamin.
Vitamin C+Zink - Đồng hành cùng sức khỏe gia đình.
Vitamin C (300mg) giúp cải thiện khả năng hấp thu sắt và các khoáng chất khác, từ đó giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Hỗ trợ giảm nguy cơ lão hóa và giúp nhanh liền các vết thương.
Hỗ trợ trong điều trị các bệnh về da liễu.
Hỗ trợ trong việc tăng cường sinh lực cho nam giới.
Một cơ thể khỏe mạnh chính là tiền đề cho mọi thành công trong cuộc sống, cùng Vitamin C+Zink chăm sóc sức khỏe gia đình bạn và đánh bay covid nhé ngay nhé!