Tăng cường sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt đây là điều vô cùng quan trọng trong mùa dịch.
Tăng cường sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt đây là điều vô cùng quan trọng trong mùa dịch. Phòng dịch cho chính mình cũng chính là phòng dịch cho toàn xã hội. Bài viết sau đây của Desup pharma sẽ cung cấp một số lời khuyên đơn giản cũng như dễ thực hiện để nâng cao sức đề kháng bản bằng cách thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý.
1. Ta cần biết sức đề kháng là gì?
Sức đề kháng chính là khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể và gây hại đến sức khỏe. Cơ thể có hai sức đề kháng đó là: sức đề kháng tự nhiên và sức đề kháng tổng hợp. Sức đề kháng tổng hợp là loại sức đề kháng có được từ chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục thể thao đều đặn và tiêm phòng vắc-xin.
Trước tiên cần ghi nhớ rằng: chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý là tiền đề cho việc giữ cơ thể khỏe mạnh. Một bữa ăn cần phải ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng: chất bột, chất béo cùng chất đạm, vitamin và khoáng chất.
Ngoài ra, để nâng cao sức đề kháng thì mỗi người cần phải ăn nhiều hoa quả cũng như ăn nhiều rau xanh và uống nhiều hơn 1,5 lít nước trong 1 ngày. Sau đây là danh sách các thực phẩm vừa nâng cao sức đề kháng và vừa có tác dụng phòng bệnh cúm bạn nên tham khảo.
2. Những thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng.
Tỏi: Tỏi đứng đầu trong danh sách các thực phẩm giúp phòng cúm và bạn có thể sử dụng tỏi tươi trong nấu ăn hàng ngày. Hàm lượng tỏi theo khuyến cáo của các chuyên gia là từ 1-3 tép tỏi 1 ngày cho 1 người trưởng thành, không nên ăn quá nhiều vì ăn quá nhiều cũng có thể gây độc. Khi chế biến, bạn nên đập dập hoặc cắt lát tỏi và sau đó đợi 10-15 phút rồi chế biến nhằm giữ lại tối đa công dụng của tỏi. Lưu ý, không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao. Nếu bổ sung tỏi bằng cách nấu nướng, thì có thể dùng 3 - 5 tép tỏi trong 1 ngày, bởi trong quá trình nấu nướng một số công dụng của tỏi có thể bị mất đi.
Các trái cây thuộc họ cam quýt: Vitamin C chính là chìa khóa quan trọng để tăng cường sức đề kháng, bởi Vitamin C tham gia vào quá trình sản xuất bạch cầu. Các trái cây chứa nhiều vitamin C bao gồm bưởi và những quả thuộc họ cam, quýt, chanh,... Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn và bổ sung hàng ngày. Đối với người đau dạ dày, có thể bổ sung vitamin C bằng qua 1 số loại hoa quả như: ổi hoặc đu đủ, rau cải thìa, bắp cải và rau mầm,...Ba mẹ nên bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng cho bé bằng cách thêm trái cây vào khẩu phần ăn hằng ngày.
Ớt chuông đỏ: Bản thân ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C và cao gấp 2 lần so với cam quýt. Ngoài ra, ớt chuông đỏ cũng rất giàu beta carotene. Bên cạnh giúp tăng sức đề kháng, vitamin C còn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, còn beta carotene giúp cho mắt và da khỏe mạnh hơn.
Bông cải xanh: Trong bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như: Vitamin A, C, E, trong đó Vitamin C có hàm lượng cao nhất. Đây là loại rau tốt nhất cho sức khỏe, và bạn nên bổ sung vào thực đơn các món ăn của cả gia đình. Chìa khóa để giữ các vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt và không nấu ở nhiệt độ cao.
Gừng: Gừng có tính năng giúp giảm viêm và giảm đau họng cùng một số bệnh viêm khác. Ngoài ra, gừng còn giúp giảm cảm giác buồn nôn. Gừng giúp làm giảm các triệu chứng đau, đồng thời làm hạn chế cholesterol - theo như một nghiên cứu mới đây trên động vật. Gừng có rất nhiều cách chế biến: có thể dùng như gia vị trong bữa ăn hoặc có thể dùng nấu chín và các gia vị ăn kèm, hoặc pha trà gừng để uống.
Sữa chua: Bạn nên chọn các loại sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn, vì những lợi khuẩn này giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Tuy nhiên, bạn nên tránh các loại sữa chua có nhiều đường. Bạn có thể làm sữa chua tại nhà bằng trái cây và có thể cho thêm 1 chút mật ong. Sữa chua cũng chính là nguồn vitamin D tuyệt vời và hơn nữa vitamin D cũng chính là chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo.
Quả hạnh nhân: Khi nói đến việc ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh thì việc bổ sung vitamin E cũng là điều cần thiết. Vitamin E là loại vitamin tan trong dầu và cần một lượng chất béo thì cơ thể mới hấp thu được vitamin E. Do đó, hạnh nhân chính là thực phẩm cung cấp vitamin E hoàn hảo, do nó có một lượng chất béo tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn gồm: nửa cốc chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ sẽ cung cấp cho bạn 100% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày.
Nghệ: Nghệ được sử dụng nhiều nhất trong món cà ri, nhưng nó cũng được sử dụng như một chất chống viêm và chống đau xương khớp dạng thấp. Ngoài ra nồng độ curcumin cao có tác dụng giảm tổn thương cơ do tập thể dục.
Trà xanh: Trà xanh là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, ngoài ra trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, một chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của bạn.
Thịt gà: Khi bạn bị ốm thì món cháo gà không chỉ giúp bạn có cảm giác ăn uống ngon miệng mà còn là một loại thuốc. Nó giúp cải thiện các triệu chứng cảm lạnh. Ngoài ra thịt gà cũng giàu vitamin B giúp lợi ích cho miễn dịch đường ruột, tăng sức đề kháng.
3. Một số biện pháp khác nhằm tăng cường sức đề kháng
Uống nhiều nước.
Giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sống.
Ăn chín uống sôi.
Tập thể dục đều đặn.
4. Cách bổ sung vitamin tăng sức đề kháng cho bé
Nếu trường hợp bé nhà bạn không chịu ăn các loại rau, củ quả, thì việc bổ sung vitamin bằng thực phẩm chức năng là cần thiết. Nên chọn các nguồn sản phẩm uy tín, chất lượng đã được kiểm định. Cho bé tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tăng cường hoạt động ngoài trời.
5. Kết luận.
Việc ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng kể trên là cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, một chế độ ăn phong phú và đa dạng mới chính là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy cần kết hợp các loại thực phẩm kể trên cùng với các nguồn thực phẩm thông thường khác trong chế độ ăn hàng ngày, kết hợp với tập luyện thể dục thể thao và uống nhiều nước để có một sức khỏe hoàn hảo.
Vitamin C + Zink viên uống tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể.
Vitamin C (300mg) giúp cải thiện khả năng hấp thu sắt và các khoáng chất khác, từ đó giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Hỗ trợ giảm nguy cơ lão hóa và giúp nhanh liền các vết thương.
Hỗ trợ trong điều trị các bệnh về da liễu.
Hỗ trợ trong việc tăng cường sinh lực cho nam giới.
Một cơ thể khỏe mạnh chính là tiền đề cho mọi thành công trong cuộc sống, cùng Vitamin C+Zink chăm sóc sức khỏe gia đình bạn và đánh bay covid nhé ngay nhé!