Dứa được coi là một trong những loại trái cây vùng nhiệt đới lành mạnh và có hương vị hấp dẫn. Dứa chứa nhiều các chất dinh dưỡng và dứa đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Dứa giúp chống lại bệnh tật và một số bệnh viêm nhiễm.
Nhiều chất dinh dưỡng
Được coi là loại quả có hàm lượng calo thấp và có chất dinh dưỡng cao. Một bát dứa thái lát có thể cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng như protein, carb, chất xơ và mangan, folate, magie, niacin, kali, chất béo, vitamin C, đồng, thiamin, riboflavin và sắt...
Dứa là kho chứa vitamin C và giúp phát triển tổng thể. Chúng cũng hỗ trợ trong việc hấp thu sắt từ chế độ ăn uống. Đồng thời thúc đẩy một hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Nhiều chất chống oxy hóa
Chứa các chất chống oxy hóa lành mạnh và dứa có khả năng chống lại stress oxy hóa. Dứa chứa chất chống oxy hóa là flavonoid và axit phenolic. Với tác dụng lâu dài các chất chống oxy hóa có trong dứa làm giảm nguy cơ mắc bệnh: chẳng hạn như bệnh tiểu đường, huyết áp và bệnh tim mạch.
Hỗ trợ tiêu hóa
Một nhóm các enzym tiêu hóa được gọi là bromelain đã được tìm thấy trong dứa. Chúng có chức năng phá vỡ các phân tử protein thành các khối nhỏ như axit amin và peptide. Những phân tử protein để có thể dễ dàng hấp thu vào ruột non. Điều này rất tốt cho những người bị suy tụy.
Giảm nguy cơ ung thư
Dứa giảm thiểu stress oxy hóa và còn giúp làm giảm viêm. Công dụng này của dứa cho thấy Dứa có tác dụng trong việc giảm nguy cơ ung thư. Thành phần Bromelain có trong dứa còn có khả năng chống ung thư như: ung thư vú, ung thư da, ung thư dạ dày, ruột kết và ống mật.
Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể và ức chế viêm.
Được coi là một phần của y học cổ truyền trong nhiều thế kỉ. Dứa chứa rất nhiều khoáng chất-vitamin và các enzyme có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch và ức chế viêm. Trẻ em được cho ăn dứa sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và virut thấp hơn.
Giảm các triệu chứng của viêm khớp.
Viêm khớp là một bệnh rất phổ biến và đặc biệt là ở người già. Dạng viêm khớp phổ biến nhất là viêm ở các khớp xương. Dứa có thành phần bromelain có đặc tính chống viêm, ăn dứa giúp giảm đau do viêm ở khớp. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bromelain khá hiệu quả trong điều trị các bệnh thoái hóa khớp và viêm khớp.
Giúp phục hồi nhanh sau phẫu thuật.
Sau phẫu thuật bổ sung dứa sẽ cho thấy thời gian phục hồi tương đối nhanh hơn. Ngoài ra việc ăn dứa kết hợp với bài tập thể dục hằng ngày có thể giúp bạn lấy lại năng lượng nhanh do các đặc tính chống viêm của bromelain.
Bromelain có khả năng giảm sưng, bầm tím đồng thời giảm đau và viêm xảy ra sau khi phẫu thuật. Các đặc tính chống viêm của bromelain cũng giúp giảm viêm mô sau buổi tập thể dục nặng.
Thúc đẩy sức khỏe của mắt
Là một nguồn giàu vitamin C và chất chống oxy hóa cùng các khoáng chất như kali và mangan, dứa rất tốt trong việc chống lại tổn thương tế bào. Bên cạnh đó Dứa cũng có khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa cơ mắt. Dứa cũng chứa beta-carotene giúp duy trì sức khỏe của mắt tốt.
Với những lợi ích sức khỏe dồi dào thì dứa chắc chắn là thực phẩm cần thiết cho những ai quan tâm về sức khỏe. Dứa cực kỳ dễ chế biến và kết hợp với những mon ăn rất dễ dàng, như xào, nấu, hoặc ăn trực tiếp. Nếu không ăn hằng ngày bạn có thể ăn ít nhất ba lần một tuần để đạt được lợi ích sức khỏe tối ưu nhất.