Rượu bia được nhiều người xem là “người bạn tri kỉ” giúp giải tỏa nỗi buồn và kết nối các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, rượu bia cũng chính là kẻ thù gây hại cho cơ thể và đặc biệt là sức khỏe lá gan.
Theo thống kê từ Liên hợp quốc, dân số Việt Nam năm 2020 ở mức khoảng 97 triệu người và đứng thứ 14 thế giới. Tuy nhiên, tốc độ tiêu thụ rượu bia của người Việt lại đứng đầu thế giới: 89.4% với trung bình 8.9 lít rượu bia/người, theo Forbes.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rượu bia là nguyên nhân gây ra hơn 230 loại bệnh tật và một số tình trạng thương tích trên cơ thể người. Trong đó, những tác hại điển hình mà rượu bia gây ra cho cơ thể có thể kể đến như:
1. Làm teo não và rối loạn hệ thần kinh.
Chỉ cần 30 giây kể từ khi uống rượu bia thì chất cồn đã tác động và gây ảnh hưởng đến não bộ. Chúng làm tắc nghẽn con đường mà các chất dẫn trong não dùng để truyền tin. Điều này khiến tâm trạng con người thay đổi, mất thăng bằng và phản xạ chậm.
Các nghiên cứu được đăng trên tạp chí Medical News Today chỉ r a rằng tác hại của bia rượu lên hệ thần kinh không những làm giảm chất xám mà còn khiến não bị teo lại. Trung bình, có đến 100.000 tế bào não sẽ bị giết chết khi uống một ly rượu. Các tế bào thần kinh chết dần sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như suy giảm trí nhớ đồng thời sa sút trí tuệ, thiếu tỉnh táo, đau đầu và mất ngủ...
Đặc biệt, rượu bia được xem là một chất tác động tâm thần mạnh và gây ra các rối loạn thần kinh như lo âu, trầm cảm và hoang tưởng, dễ kích động và gia tăng xu hướng tự tử hoặc tấn công. Theo thống kê, có khoảng 50% vụ tai nạn giao thông và 70% vụ phạm pháp hình sự ở nhóm tuổi dưới 30 ở Việt Nam xuất phát từ việc sử dụng rượu bia.
2. Dễ mắc bệnh tim mạch.
Uống rượu bia thường xuyên trong thời gian dài có thể làm tăng huyết áp, đồng thời gây bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim...
Lý do là khi uống rượu bia nhiều sẽ làm giãn mạch da và co mạch nội tạng đồng thời khiến huyết áp tâm thu lẫn huyết áp tâm trương đều tăng. Việc thường xuyên uống rượu bia cũng làm tăng các loại “mỡ xấu” trong cơ thể như triglyceride và LDL-cholesterol từ đó gây xơ vữa động mạch dẫn đến thiếu máu và nhồi máu cơ tim.
3. Tăng nguy cơ ung thư.
Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế IARC đã xếp rượu bia vào nhóm các chất độc là nguyên nhân gây ung thư. Theo IARC, các độc chất trong rượu bia có thể gây ung thư như: ung thư khoang miệng, vòm họng hoặc thanh quản, và thực quản, đại - trực tràng, gan, mật và ung thư vú.
Rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư thông qua các cơ chế khác nhau như: làm thay đổi cấu trúc ADN, lipid (chất béo) và protein trong cơ thể và thông qua quá trình oxy hóa làm suy yếu khả năng phân hủy và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể đồng thời tăng quá mức nồng độ estrogen trong máu… Đặc biệt, tiêu thụ rượu bia dù ít hay nhiều cũng có nguy cơ ung thư.
4. Gan nhanh suy yếu và dễ bị tổn thương nghiêm trọng.
Gan là bộ phận dễ tổn thương nhất khi thường xuyên uống rượu bia. Khi vào cơ thể, chỉ có khoảng 10% lượng cồn từ rượu bia được đào thải qua đường nước tiểu, mồ hôi và khí thở còn lại 90% sẽ tiến thẳng đến gan. Tuy nhiên, khả năng khử độc của gan có hạn và chỉ có thể lọc được khoảng 7g cồn trong 1 giờ tức phải mất trung bình 85 phút mới lọc hết độc tố của 1 lon bia 330ml. Với những lá gan đã bị suy yếu do bệnh lý hoặc gan của người lạm dụng rượu bia thì khả năng giải độc sẽ giảm đi 1 cách đáng kể.
Khi các độc chất không được lọc kịp thời sẽ hấp thu vào cơ thể và gây hại cho gan. Khi đó, độc tố kích hoạt các tế bào Kupffer tại gan sản sinh ra quá mức các chất gây viêm (như Interleukin, TNF-α, TGF-β…), làm chết các tế bào gan đồng thời khiến gan nhanh suy yếu và kéo theo nhiều bệnh lý nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan thậm chí ung thư gan và đe dọa sức khỏe, tính mạng người bệnh.
Do đó, để làm giảm tác hại của rượu bia lên lá gan nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày với nam và 1 đơn vị cồn/ngày với nữ và không uống quá 5 ngày/tuần. Một đơn vị cồn tương đương với 10 gam cồn nguyên chất trong dung dịch nước uống và tương đương với 3/4 chai/lon bia 330ml (5%), 1 ly rượu vang 100ml (13,5%), 1 cốc bia hơi 330ml hoặc 1 chén rượu mạnh 30ml (40%).
Song song đó, mỗi người cũng nên chủ động bảo vệ và nuôi dưỡng tế bào gan khỏe mạnh để tăng khả năng xử lý chất cồn và giảm tác hại từ rượu bia đồng thời hạn chế việc sản sinh các chất gây viêm hủy hoại gan.
Để bảo vệ gan khỏi những tác hại của rượu bia, Công Ty Thanh Trang xin giới thiệu đến các bạn sản phẩm Arginin Plus.
Viên uống Arginin plus được sản xuất chính hãng tại Đ.Ứ.C bởi thương hiệu Sanct Bernhard, một trong những thương hiệu nổi tiếng, được đánh giá cao về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, bổ gan.
Thành phần trong viên uống Arginin Plus
L- Arginin: 500mg
Vitamin C: 40mg
Vitamin B1: 550mcg
Vitamin B12: 1.25mcg
Công dụng
Hỗ trợ cải thiện chức năng gan và giúp hỗ trợ tăng chức năng bảo vệ gan.
Hỗ trợ hạ men gan, gan nhiễm mỡ, sử dụng kháng sinh dài ngày.
Giải độc gan khi dùng nhiều rượu bia.
Sản phẩm được Thanh trang Pharma nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam.