Một trong các lưu ý đặc biệt mà Bộ Y tế khuyến cáo toàn dân nhằm phòng tránh dịch bệnh Covid 19 đó là nâng cao sức đề kháng và tăng cường miễn dịch. Vậy ăn những gì giúp hệ miễn dịch được khỏe mạnh? Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng bạn nên đưa vào thực đơn hàng ngày trong thời điểm tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp.
Theo thống kê, các bệnh nhân hoàn toàn hồi phục sau khi nhiễm Covid 19 có điểm chung là họ có sức đề kháng tốt. Hệ miễn dịch tốt chính là hàng rào bảo vệ hữu hiệu nhất giữa tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp.
Hệ miễn dịch nói chung và sức đề kháng nói riêng có vai trò giúp cơ thể ngăn cản vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể. Cơ thể có sức đề kháng tốt sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh, đồng thời nếu có bị lây nhiễm khả năng hồi phục cũng nhanh hơn.
Để có sức đề kháng khỏe mạnh, Ngoài việc thiết lập cho bản thân một chế độ tập luyện và nghỉ ngơi khoa học thì chế độ dinh dưỡng phong phú và phù hợp cũng có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy thì, chúng ta nên ăn gì giúp tăng cường miễn dịch ?
Thực phẩm giàu vitamin
Theo các chuyên gia, hãy ưu tiên các những thực phẩm giàu Vitamin C và vitamin A. Trong đó, vitamin A giúp bảo vệ sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và Vitamin c giúp tăng cường sản sinh interferon (ức chế sự nhân bản và tiêu diệt Virus), tăng cường miễn dịch.
Một số loại trái cây giàu vitamin A và vitamin C để bạn tham khảo
Trái cây có múi họ cam
Chúng ta nên ăn gì giúp tăng cường sức đề kháng? Không thể không nhắc đến các loại trái cây họ cam quýt
Những loại trái cây có múi chứa hàm lượng vitamin C vô cùng dồi dào. Giúp tăng cường số lượng và chất lượng bạch cầu, cho hệ miễn dịch hoạt động được hiệu quả hơn. Để có sức khỏe vàng trong mùa dịch, đừng quên bổ sung loại trái cây này hàng ngày nhé.
Đu đủ
Vừa dễ ăn lại chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C, Kali, các vitamin nhóm B và Axid Folic … những chất có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, papain ( một loại enzyme tiêu hóa) có trong đu đủ có tác dụng chống viêm hỗ trợ phòng các bệnh đường hô hấp rất hiệu quả.
Súp lơ
Chứa rất nhiều Vitamin C, vitamin A, E có tính oxy hóa rất mạnh giúp kích thích và phát huy hiệu quả của hệ thống miễn dịch.
Gừng và tỏi
Gừng và tỏi có công dụng hỗ trợ tiêu diệt virus rất tốt, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật ngoại lai nhờ chứa rất nhiều allicin – là một loại hợp chất chống lại các tác nhân gây bệnh
Hải sản và thịt bò
Trong thịt bò và hải sản chứa hàm lượng kẽm rất cao giúp tăng sinh bạch cầu, đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.
Bên cạnh đó, những loại thực phẩm này cũng rất có lợi cho sức khỏe vì chúng rất giàu photpho, chất đạm, vitamin A,C, Sắt…
Các loại hạt
Kẽm là khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường miễn dịch, đẩy lùi sự phát triển của Virus gây bệnh. Một trong những thực phẩm giàu kẽm có thể kể đến là các loại hạt.
Một số loại hạt bạn không thể bỏ qua: hạt bí ngô, hạt hướng dương, hạnh nhân …
Thực phẩm chức năng
Ngoài những loại thực phẩm kể trên, các bạn nên kết hợp bổ sung thêm các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa Vitamin C và Kẽm có tác dụng tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa sự xâm nhập của virus vì đây là điều mấu chốt cho 1 cơ thể khỏe mạnh.
Những lưu ý đặc biệt tránh nguy cơ lây nhiễm virus
- Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và khoa học, bạn cần thuộc lòng những lưu ý dưới đây để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trong mùa dịch:
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tối thiểu 20s
- Giữ ấm cơ thể
- Đeo khẩu trang nơi đông người
- Rèn luyện cơ thể đều đặn
- Vệ sinh đường hô hấp, mũi họng đều đặn bằng nước muối sinh lý
- Nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở.. cần đi khám ngay.